top of page

Truyền đạt Vision Roadmap cho đội ngũ

Nội dung bài viết này tham khảo trên kiến thức của Taylor Wescoatt, một doanh nhân trong cộng động SeedCamp. Taylor đã có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm và UX. Anh đã nắm giữ rất nhiều vị trí quan trọng tại các startup thành công như Seatwave and CitySearch và các thương hiệu lớn hơn như Ebay và Time Out.


Một vấn đề lớn mà các startup founder thường gặp phải đó là mặc dù họ đã có sẵn các vision trong đầu nhưng lại không biết làm thế nào để truyền đạt rõ ràng đến cho các thành viên của đội nhóm để họ có thể hiểu sâu sắc và biết thực hiện những gì và như thế nào cho phù hợp với vision đó.


Điều này xảy ra với hầu hết các startup, với hầu hết mọi người. Các nhân viên Marketing mới bối rối với công việc, các nhân viên mới phát triển sản phẩm và UX cảm thấy như lạc ngoài khơi, họ luôn cảm thấy mình đang không thể tạo ra các sản phẩm như được mong đợi và yêu cầu.


Thật dễ dàng để tập hợp đội nhóm và truyền đạt, thảo luận về một Vision trong 5 năm tới nhưng sau khi kết thúc cuộc họp và trở lại bàn thì sao? nhân viên làm việc với danh sách các công việc, danh sách các chức năng và họ không thể hiểu rõ ràng làm thế nào các danh sách này lại có thể đưa tới kết quả của vision 5 năm tới mà họ vừa được nghe.


Là một công ty khởi nghiệp, để tránh các rắc rối trên chúng ta cần liên tục, từng bước từng bước trả lời cho câu hỏi “Chúng ta là ai?” đối với từng đối tượng khách hàng của chúng ta. Khi làm được điều này chúng ta sẽ:

  • Tiết kiệm được thời gian, tránh việc phải lặp đi lặp lại hoặc tốn chi phí cho những hiểu biết nhầm lẫn của các thành viên trong đội nhóm gây ra

  • Thuyết phục được các nhà đầu tư rằng bạn biết cách làm thế nào để đạt được tầm nhìn của mình.


Giúp tầm nhìn trở nên khả thi

Taylor đã sử dụng chiến lược này tại Ebay, anh chia nhỏ tầm nhìn lớn thành các tầm nhìn nhỏ hơn cho mỗi 6 tháng. Câu trả lời “Chúng ta là ai” đối với từng đối tượng khách hàng chính là một bước đưa ra “ Proposition” mà sẽ dần dẫn tới tầm nhìn lớn hơn sau này. Cách làm này sau đó cũng được áp dụng triệt để ở công ty Time Out và Emoov.

Mỗi giai đoạn chúng ta cần trả lời cho câu hỏi “Chúng ta là ai?” đối với từng đối tượng khách hàng khác nhau ( các early adaptor, partner,...)


Mục đích của việc này là giúp chúng ta có thể xây dựng lộ trình từ bây giờ cho đến khi chúng ta đạt được tầm nhìn lớn của mình sẽ như thế nào. Giúp chúng ta biết mình sẽ cần phải tập trung mọi nguồn lực cho điều gì ở bất cứ thời điểm nào


Chúng ta cùng xem xét một ví dụ về “Hogwash”, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực kết nối các cá nhân rửa xe và các cá nhân sở hữu xe.


Hogwash Vision Roadmap
Việc thiết lập tầm nhìn như trên giúp chúng ta điều gì?

  • Chúng ta đã gắn tầm nhìn của chúng ta một cách rõ ràng cho từng đối tượng khách hàng, giúp cho đội nhóm của chúng ta có thể hình dung rõ ràng và sáng tạo các chiến thuật, hành động để đạt được tầm nhìn này.

  • Chúng ta có thể xác nhận từng tầm nhìn trong từng giai đoạn xem khách hàng của chúng ta có thấy chúng ta theo cách đó không? từ đó giúp chúng ta có thể định hình, điều chỉnh chiến lược của mình tốt hơn.

  • Chúng ta có thể đàm phán với các đối tác về các chiến lược hợp tác trong từng giai đoạn, ngắn hạn cũng như dài hạn.


Việc thực hiện tầm nhìn này thường không mất nhiều thời gian, các nhà sáng lập có thể làm trong vòng một giờ hoặc dài hơn một chút. Nếu mất nhiều thời gian hơn cho việc này thì đó là một điều đáng mừng bởi vì chúng ta đã phát hiện ra được một số khó khăn thực sự trong quá trình tiến tới tầm nhìn của mình. Các nhân viên và đội nhóm sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn trề năng lượng khi họ đã nhìn rõ được công việc hiện tại gắn liền với tầm nhìn lớn lao của công ty ra sao. Họ sẽ chủ động sửa đổi công việc của mình và thấy cảm ơn các nhà sáng lập.105 views0 comments

Recent Posts

See All

ความคิดเห็น


bottom of page